Tất cả từ đâu?

Theo PhoneArena, mục đích của Apple với việc loại bỏ jack tai nghe 3,5 mm chính là thúc đẩy người dùng hướng đến những công nghệ tiên tiến mới. Khi loại bỏ tai nghe truyền thống, Apple đã tích cực quảng bá tai nghe không dây AirPods, cũng như EarPods kết nối Lightning rẻ hơn để mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty.

Jack cắm âm thanh 3,5 mm liệu còn tồn tại sau khi bị Apple quay lưng? - ảnh 1

Apple loại bỏ jack 3,5 mm chỉ vì muốn… thúc đẩy AirPods

Ảnh: AFP

Dĩ nhiên người dùng vẫn có thể sử dụng bộ chuyển đổi Lightning sang 3,5 mm (còn gọi là dongle) và sử dụng tai nghe “lỗi thời” yêu thích, nhưng đó chỉ là một cách giải quyết tạm thời cho vấn đề. Trong khi đó, việc loại bỏ jack tai nghe 3,5 mm khiến nó không giải quyết được vấn đề nghe trong khi sạc điện thoại, ít nhất cho đến khi công nghệ sạc không dây thực sự trở nên thực tế và có thể được triển khai mọi nơi.

Có đáng để khai tử jack 3,5 mm?

Không phải mọi thứ cũ đều xấu, và jack 3,5 mm cũng vậy. Nó được sử dụng cho truyền tín hiệu âm thanh analog kể từ thế kỷ 19, trải qua những thay đổi tối thiểu theo thời gian do các công nghệ liên quan. Về cơ bản, chúng ta đang nói về một tính năng 140 tuổi hoặc xa hơn, mặc dù ban đầu jack này sử dụng cổng 6,35 mm trước khi được thu gọn lại 3,5 mm vào những năm 1950 và giữ nguyên đến bây giờ.

Nhưng ai quan tâm đến những gì mà Apple nói khi nó hoạt động tốt? Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy một lượng lớn tai nghe 3,5 mm trên thị trường hiện nay, trong khi cũng có một số ít tai nghe USB-C cải tiến. Với rất nhiều lựa chọn, giá phải chăng từ danh mục rộng rãi của các sản phẩm, thật lố bịch phải khai tử nó chỉ vì đưa AirPods lên tầm cao. Tóm lại nếu không có lý do khác, tai nghe 3,5 mm thực sự vẫn đáng tồn tại nhờ sự đa dạng, cạnh tranh lành mạnh và nhiều lựa chọn.

Jack cắm âm thanh 3,5 mm liệu còn tồn tại sau khi bị Apple quay lưng? - ảnh 2

Loại bỏ jack 3,5 mm, Xperia XZ3 vẫn dày đến 11,1 mm

Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, nếu thực sự tin rằng loại bỏ jack 3,5 mm để làm cho điện thoại mỏng hơn hoặc an toàn hơn trước thiệt hại từ nước thì chúng ta cần quay lại lịch sử. Sony đã tạo ra thiết bị cầm tay chống nước rất tốt cách đây một thời gian dài nhưng vẫn duy trì jack 3,5 mm. Trong khi đó, Sony Xperia XZ2 loại bỏ jack 3,5 mm nhưng vẫn dày đến 11,1 mm, còn Moto Z2 Play với jack 3,5 mm lại chỉ mỏng 6 mm. Vì vậy đừng nghe những lời bào chữa của mọi công ty để giải thích cho những gì mà họ muốn thay đổi chỉ vì lòng tham hoặc thậm chí là lười biếng trong đột phá công nghệ.

Thế giới ai theo Apple?

Apple không phải là công ty duy nhất bán điện thoại không có jack 3,5 mm, nhưng đó là công ty vẫn cố gắng sử dụng nó trên các sản phẩm của mình. Bởi lẽ dù Google đã theo sau đối thủ bằng việc công bố Pixel 2 và 2 XL không jack 3,5 mm vào năm ngoái nhưng công ty có vẻ đang muốn quay trở lại nó, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu Pixel 4 ra mắt năm 2019 vẫn có thể mang lại kết nối âm thanh “lỗi thời” này.

Các công ty như Samsung, LG và OnePlus tiếp tục dẫn đầu trong việc bảo vệ jack 3,5 mm, với danh mục rất nhiều sản phẩm có jack này. Trong khi đó nhiều nhà sản xuất smartphone Android khác vẫn chưa thể quyết định lựa chọn nào mà họ hướng đến.

Jack cắm âm thanh 3,5 mm liệu còn tồn tại sau khi bị Apple quay lưng? - ảnh 3

Galaxy S9 là chiếc smartphone cao cấp vẫn giữ nguyên jack âm thanh 3,5 mm

Ảnh: AFP

Ví dụ, một danh sách ngắn các điện thoại cao cấp gần đây đã đi theo hướng của Apple, gồm Huawei P20/P20 Pro, Honor Note 10, HTC U12+, Sony Xperia XZ2/XZ2 Premium, Moto Z3 Play, Nokia 8 Sirocco, Xiaomi Mi A2, Oppo Find X.

Tuy nhiên, các công ty chủ của chúng vẫn tung ra sản phẩm có jack 3,5 mm, gồm Huawei Mate 10, Honor 10/View 10/7X, HTC Desire 12/U 12+, Sony Xperia XA2/XA2 Plus, Moto X4/G6/G6 Plus, Nokia 7 Plus/5.1/3.1/2.1, Xiaomi Mi Max 3, BlackBerry KEY2 và Vivo Nex.

Luôn có lựa chọn

Dĩ nhiên với những người ngoài cuộc, họ có thể cho rằng loại bỏ jack 3,5 mm sẽ giúp các công ty thành công, bởi nếu không thay đổi họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Hãy nhớ lại vinh quang một thời của Nokia hoặc BlackBerry nhưng chỉ vì sự chậm chạp thay đổi mà họ đã phải chật vật trong thời gian qua.

Nhưng nếu nhìn kỹ vào danh sách trên, bạn có thể thấy hầu như tất cả điện thoại không có jack cắm 3,5 mm là sản phẩm cao cấp đắt tiền. Điều đó không có nghĩa jack 3,5 mm chỉ dành riêng cho những sản phẩm giá rẻ hoặc tầm trung, nhưng miễn là Android còn sống thì jack 3,5 mm chưa thể biến mất.

Xét cho cùng, nếu điện thoại với bàn phím vật lý còn chỗ đứng như hiện tại thì vẫn sẽ luôn có thị trường cho các thiết bị hỗ trợ tai nghe cổ điển.