Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về thiết bị Surface Phone bí ẩn mà Microsoft đang âm thầm nghiên cứu trong nhiều năm qua. Tuy nhiên đến nay, danh tính của dòng sản phẩm này vẫn chưa được tiết lộ nhiều, khiến cho một số chuyên gia thậm chí còn châm biếm rằng ý tưởng của Microsoft sẽ bị các đối thủ khác “nẫng tay trên” với những thiết bị thực tế ra mắt trong thời gian tới.
Và viễn cảnh ấy đang dần trở thành hiện thực khi mới đây, báo cáo của Qualcomm đã tiết lộ rằng Dell sẽ sớm trình làng thiết bị Windows 10 ARM đầu tiên với tên gọi Januss, sở hữu hai màn hình được kết nối bản lề với nhau, giống như ý tưởng về Surface Phone của Microsoft.
Dell sẽ sớm ra mắt smartphone/tablet màn hình gập chạy Windows 10 ARM đầu tiên của hãng trong thời gian tới?
Theo đó, Januss sẽ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 850 hoàn toàn mới mà Qualcomm chỉ sản xuất độc quyền cho các thiết bị Windows 10 ARM. Ngoài ra, nó còn sở hữu modem LTE cùng rất nhiều đặc điểm giống như các smartphone hiện nay như cổng kết nối USB-C, hệ thống đa camera, cùng nhiều loại cảm biến như cảm biến gia tốc (accelerometer), la bàn số (digital compass) hay “con quay hồi chuyển” (gyroscope).
Mặt khác, các chuyên gia tại Winfuture nhận định laptop thường không hay sử dụng cảm biến gyroscope. Vì vậy, nhiều khả năng Dell sẽ “lấn sân” sang lĩnh vực sản xuất tablet hoặc smartphone màn hình gập với sản phẩm đầu tiên là Januss. Được biết, ODM Compal đã hợp tác cùng Dell và tiến hành phát triển Januss kể từ mùa hè năm 2017. Nhưng đến nay, những thông tin chi tiết về thiết kế cũng như ngày ra mắt chính thức của thiết bị này vẫn còn là một ẩn số.
Nếu Dell thực sự sản xuất smartphone/tablet màn hình gập chạy Windows 10 ARM, điều này sẽ kích thích các nhà phát triển khác chạy theo xu hướng này để duy trì sức cạnh tranh cũng như mở rộng hệ sinh thái sản phẩm của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ trong tương lai gần, chúng ta sẽ được chứng kiến sự xuất hiện đồng loạt của các “Surface Phone” nhưng lại không phải do Microsoft sản xuất.
Theo MSpoweruser [Video] Nhà phát triển đã có thể cài thành công Windows 10 ARM trên Lumia 950 XL