Dòng Ford Focus sử dụng hộp số PowerShift

Người đứng đơn khởi kiện là ông Võ Quốc Bình (trú tại 57 Nguyễn Du, quận 1, TP HCM), đại diện cho 76 chủ xe ôtô Focus, Fiesta và EcoSport.
Các cá nhân khởi kiện Ford Việt Nam về các lỗi rất nguy hiểm của hộp số PowerShift và dịch vụ hậu mãi kém chất lượng của Ford Việt Nam.
Theo nội dung đơn khởi kiện tập thể, các xe sử dụng hộp số Powershift thường xuyên xảy ra các lỗi như: rung giật, trễ số, tuột côn, không bắt số, không thể kiểm soát được tốc độ trong quá trình vận hành.
Các chủ xe lo ngại có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào, đặc biệt là trên các cung đường đèo, dốc hay khi vượt xe khác.
“Các lỗi này cũng hiển thị rất rõ trên đồng hồ báo, cụ thể như: “Transmission hot, wait 5 minutes”, “Transmission overheating, Stop safely”, “Transmission malfunction service now””, đơn khởi kiện nêu.
Ngoài ra, trong đơn khởi kiện tập thể, các chủ xe cũng cho rằng Ford Việt Nam khi đã quảng cáo sai sự thật về chất lượng của hộp số này, gây hoang mang tâm lý cho người dùng khi tham gia giao thông.
“Đặc biệt khi sự cố xảy ra, thái độ của Ford Việt Nam đối với khách hàng rất thiếu trách nhiệm, là hành vi vô lương tâm không thể chấp nhận được, đẩy hết khó khăn cho khách hàng, tìm những nguyên nhân rất phi lý để đổ lỗi cho khách hàng nhằm trốn tránh trách nhiệm”, đơn khởi kiện nêu.

Đơn khởi kiện

Cùng với gửi đơn kiện, ngày 28/5, 76 chủ xe ôtô Ford hiện cũng đã gửi đơn khiếu nại và kiến nghị với cùng nội dung trên tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.
Trong đó, đơn khiếu nại và kiến nghị cũng yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương ra quyết định yêu cầu Ford Việt Nam thu hồi hoặc sửa chữa, thay thế miễn phí các hộp số PowerShift trên tất cả dòng xe EcoSport, Fiesta và Focus tại Việt Nam, có cam kết đảm bảo chất lượng rõ ràng và theo đúng quy chuẩn, quy định của pháp luật.
Yêu cầu Ford Việt Nam bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho người tiêu dùng Việt Nam trong quá trình sử dụng sản phẩm xe ôtô của Ford gặp lỗi nguy hiểm từ hộp số PowerShift; công khai xin lỗi toàn bộ khách hàng…
ICTnews sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc.
Powershift là loại hộp số tự động ly hợp kép được Ford lắp trên một số xe Fiesta, EcoSport, Focus đời 2011-2016. Hộp số này không dùng bộ biến mô dầu mà dùng ly hợp (côn) khô tương tự số sàn.
Tuy nhiên trong thực tế, nhiều người dùng cho hay hộp số ly hợp kép PowerShift có thể mang đến những trải nghiệm không tốt, là những sản phẩm không an toàn, không giống quảng cáo.
Trước đó tại Australia, hãng xe Mỹ Ford đã bị phạt 7,6 triệu USD vì hành vi che giấu lỗi hộp số.
Mới đây, Tòa án Dân sự Thái Lan đã tiếp nhận đơn kiện tập thể của 308 chủ xe yêu cầu một chi nhánh của Ford Thái Lan phải bồi thường số tiền lên tới 24 triệu baht (752.000 USD) vì xe của hãng bị lỗi hộp số PowerShift.
Cho rằng Ford đã bán ra thị trường những sản phẩm không an toàn, những người sử dụng xe Fiesta, Focus, EcoSport gửi đơn kiện đối với 4 công ty con của Ford tại Thái gồm, Ford Motor Company, Ford Sales and Service, Ford Operation và Ford Services.