Một bí mật vừa được Facebook tiết lộ đó là trong nỗ lực nhằm chống lại nạn tin giả, thời gian qua, Facebook đã âm thầm tiến hành việc đánh giá mức độ tin cậy của người dùng của mình với thang điểm từ 0 – 1.

Theo Facebook, lý do tiến hành đánh giá mức độ tin cậy của người dùng vì có quá nhiều người đã báo cáo hay đánh dấu không đúng những bài báo mà họ cho là tin giả, chỉ vì họ không thích hay không đồng tình với nội dung của bài báo đó.

Trong hơn 1 năm qua, Facebook đã gửi những bài báo được người dùng báo cáo là tin giả hay tin không chính xác tới một hãng thứ 3 để kiểm chứng. Dựa trên kết quả kiểm chứng đó, Facebook sẽ chấm điểm tín nhiệm cho người dùng đã báo cáo. Nếu một người dùng nào đó thường xuyên báo cáo sai, điểm tín nhiệm của họ sẽ giảm và ngược lại.

Lý do Facebook đánh giá mức độ tin cậy của người dùng - Ảnh 1.

Facebook đã âm thầm tiến hành việc đánh giá mức độ tin cậy của người dùng.

Mỗi người dùng sẽ có một mức điểm tín nhiệm nhất định trong thang điểm từ 0 – 1. Đây sẽ là thước đo để Facebook đánh giá mức độ tin cậy của những thông tin mà người dùng đó báo cáo cho Facebook. Hiện Facebook không tiết lộ những tiêu chí cụ thể để đánh giá mức độ tín nhiệm cũng như điểm tín nhiệm của mỗi người dùng.
Theo Facebook, đây là một trong rất nhiều các công cụ mà mạng xã hội lớn nhất thế giới này sử dụng nhằm tăng cường hiệu quả của chiến dịch chống lại nạn tin giả và loại bỏ những đối tượng lợi dụng mạng xã hội để gây nhiễu loạn thông tin, phục vụ những mục đích không trong sáng, một trong những vấn nạn không chỉ riêng Facebook đang phải đối mặt.
Mặc dù Facebook khẳng định việc đánh giá mức độ tin cậy của người dùng này chỉ đơn thuần phục vụ cuộc chiến chống tin giả, song với những gì đã từng xảy ra thời gian qua cũng dễ hiểu khi có không ít người dùng Facebook tỏ ra lo ngại rằng, kết quả đánh giá này có thể cũng sẽ được sử dụng vào những mục đích khác họ không được biết đến.