Những chuyến du lịch đối với tôi không chỉ là để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc trước khi tiếp tục quay lại với công việc bộn bề. Chúng còn là cơ hội để tôi tìm kiếm những góc nhìn mới thông qua ống ngắm máy ảnh. Người ta thường nói “một tấm ảnh đáng giá bằng cả ngàn từ”, và quả thật thật phí phạm khi chúng ta không tận dụng những chuyến đi đó để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất. Điểm đến mà tôi lựa chọn lần này là Ninh Thuận rồi tới Đà Lạt. Bắt đầu khởi hành từ Sài Gòn, thời tiết ở đây vào tháng 8 thường không được tốt nên tôi đã quyết định bỏ máy ảnh ở nhà, thay vào đó chỉ mang theo chiếc điện thoại Huawei Nova 3. Nghe thì tưởng chừng chẳng thấm vào đâu nhưng chiếc máy cuối cùng lại khiến tôi cực kì bất ngờ về khả năng chụp hình và hàng tá tính năng phụ trợ có sẵn.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 1.

Bức ảnh này được chụp khi tôi vừa lên tàu để để di chuyển từ Sài Gòn đến Ninh Thuận. Bên ngoài cửa kính là bầu trời đầy sương xen kẽ một chút nắng nhẹ. Ánh sáng yếu, cộng với đoàn tàu rung lắc khá nhiều nhưng tôi vẫn chụp lại được khoảnh khắc này. Một điểm cộng nữa cho AI Camera khi đã tự động nâng chi tiết cho vùng tối để tôi không cần mất công hậu kì nữa.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 2.

Tới Ninh Thuận, tôi đã dậy thật sớm và nhanh chóng di chuyển tới Hang Rái để đón bình minh. Dù ánh sáng chưa phải là tối ưu và thời tiết cũng chẳng thuận lợi, những tấm ảnh chụp được vẫn ấn tượng theo một cách rất riêng.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 3.

Len lỏi qua làng chài ven bờ biển, tôi cảm thấy cực kì may mắn khi đã ghi lại được khoảnh khắc này. Khung cảnh rất đời thường, nhưng sự nhỏ gọn của chiếc điện thoại đã giúp tôi chọn được một góc máy ấn tượng, khác lạ hơn hẳn.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 4.

Tiếp tục một thử nghiệm với chế độ phơi sáng thác nước có sẵn của Nova 3. Kết quả vẫn hoàn toàn ấn tượng mà chẳng cần dùng tới các thiết bị chuyên dụng.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 5.

Gặp một cặp đôi chụp ảnh cưới trên mỏm đá gần đó, tôi không ngần ngại đi tới xin phép chụp lại một kiểu ảnh cũng với kĩ thuật phơi sáng thác nước, và kết quả thì ấn tượng không kém.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 6.

Đến Đà Lạt lúc chiều tà, khung cảnh được bao trùm bởi những lớp sương mù lạnh lẽo. May mắn là nhờ AI Camera, Nova 3 đã tự nhận diện được khung cảnh để đẩy mạnh tương phản giúp làm nổi bật các chi tiết và màu sắc lên như thế này.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 7.

Mới đầu mùa thu nhưng những chiếc lá phong đã dần thay sắc. Bầu trời Đà Lạt không còn trong veo, nắng không còn vàng ươm nữa nhưng màu sắc thể hiện vẫn rất tuyệt thông qua ống kính của Nova 3. Hơn nữa, khẩu độ f/1.8 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tách biệt chiếc lá khỏi khung nền và tạo bokeh mịn màng tròn xoe từ tán lá.

Mang Huawei Nova 3 thay máy ảnh đi du lịch, bộ ảnh thu được đẹp ngoài dự kiến - Ảnh 8.

Một tính năng cực kì thú vị được cài đặt sẵn trong camera của Nova 3 là chế độ phơi sáng. Thường thì với máy ảnh chuyên nghiệp, để chụp được những bức ảnh như thế này, tôi cần chuẩn bị nào là kính lọc ND để giảm sáng rồi chân tripod cỡ lớn và dây bấm mềm. Với Nova 3, thứ duy nhất tôi cần là một điểm tựa, có thể chỉ là hai mỏm đá nhỏ để đặt điện thoại lên một cách vững chãi, bấm nút chụp và chờ đợi vài giây. Trước đây, tôi không mấy tin tưởng vào chất lượng ảnh từ điện thoại vì những giới hạn về phần cứng chuyên dụng. Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ đã khác rất nhiều. Trải nghiệm camera trên smartphone như Huawei Nova 3 giờ không chỉ phụ thuộc vào phần cứng nữa mà phần mềm cũng góp phần không nhỏ, từ trí tuệ nhân tạo cho tới các chế độ chụp đi kèm.