Selfie là việc mà gần như ai sử dụng smartphone ngày nay cũng làm, năm 2013, Oxford đã thêm từ này vào danh sách từ điển mới vì nó đã trở nên quá phổ biến. Tuy vậy, người đầu tiên chụp ảnh selfie là ai đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp, nhiều người cho rằng đó chính là ảnh Robert Cornelius tự chụp mình vào tận năm 1893.
Bức ảnh selfie được cho là đầu tiên trên thế giới
Nhiều năm sau đó, camera bắt đầu được tích hợp vào điện thoại di động và ngày càng có nhiều người dùng nó để tự chụp hình mình qua gương hơn. Mẹo dùng gương trong nhà tắm để tự chụp ảnh chân dung trở nên phổ biến vì điện thoại lúc đấy chỉ có một camera sau.
Thậm chí nhiều chiếc còn không có và Sony còn “tranh thủ” bán thêm phụ kiện camera gắn ngoài Sony Ericsson T68i cho điện thoại di động không có trang bị “xa xỉ” này, nhưng người dùng vẫn không thể xoay camera lên trước để chụp ảnh do cổng kết nối chỉ cố định một chiều.
Camera gắn ngoài kỳ lạ của Sony
Để phục vụ nhu cầu tự chụp chân dung của khách hàng, nhiều hãng sản xuất bắt đầu gắn thêm miếng kính nhỏ gần camera sau giúp bạn có thể chụp ngay cả khi không có tấm kính lớn nào để tự soi mình.
Hiện đại hơn, một số điện thoại nắp gập dù chỉ có một camera nhưng trang bị đến hai màn hình và có thể dùng để chụp ảnh chân dung. Ngoài ra, chúng ta còn có một số kiểu thiết kế camera selfie kỳ lạ khác ngay trong thời kỳ smartphone như camera xoay, camera trượt, trồi lên thụt xuống,…
Như Nokia N90 có camera bố trí như một máy quay phim chuyên nghiệp còn Nokia 3250 có camera ở 1/3 phần dưới có khả năng xoay 180 độ để chụp ảnh cả trước và sau.
Gần đây hơn một chút thì chúng ta có chiếc OPPO N1 ra mắt năm 2013 với camera bố trí ở cãnh trên với motor có khả năng xoay theo bất cứ hướng nào mà bạn cần, camera này cũng có thể dùng để chụp panorama mà không cần người dùng phải tự xoay điện thoại quét ảnh.
Huawei Honor 7i cũng là một smartphone có camera xoay, nhưng người dùng phải dùng tay tự xoay theo hướng cần thiết chứ không tự động như N1.
Và rồi đến chiếc Vivo NEX S vừa ra mắt, có thể nói đây chính là chiếc smartphone có camera selfie độc đáo nhất hiện nay. Không như Apple và các hãng Android khác phải hy sinh một phần màn hình để chứa camera, Vivo chọn cách đưa camera ngay vào trong viền màn hình và khi cần thì sẽ “trồi lên” cho người dùng chụp ảnh. Bằng cách này, chúng ta có thể đạt được viền màn hình cực mỏng.
Doogee Mix 4 cũng có một giải pháp khá hay cho camera trước trong thời đai màn hình tràn viền. Mix 4 sử dụng cơ chế trượt, nhưng không phải cho bàn phím, mà là cho camera trước cùng với các cảm biến. Cũng như Vivo NEX, ý tưởng này khá sáng tạo nhưng có thể không phù hợp với điều kiện sử dụng thực tế.
Tương tự như Mix 4, chiếc OPPO Find X vừa ra mắt cũng sở hữu hệ thống camera trượt, nhưng với cả camera trước và sau đều được ẩn đi.
Theo bạn, sau khi xoay, trồi rồi trượt thì camera selfie sẽ có những thay đổi độc đáo nào nữa?
Tham khảo: GSMArena