Người đàn ông sưu tầm hàng trăm mẫu máy ảnh cổ David Silver là một nhà sưu tập máy ảnh cổ hiện sinh sống tại San Francisco (Mỹ). Theo lời kể, ông bắt đầu yêu thích máy ảnh và có sở thích sưu tầm thiết bị này sau khi được bố tặng chiếc Kodak 3A trong dịp sinh nhật ông nội. Kể từ đó, ông bắt đầu mang về nhà các mẫu máy ra đời những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Silver kể lại, có thời điểm bộ sưu tập của ông lên tới hơn 2.300 mẫu. Sau đó ông đã quyết định từ bỏ công việc của một công chức sau 15 năm gắn bó để tập trung cho niềm đam mê của mình.
Cùng với sưu tầm, ông còn mua bán các loại máy ảnh cổ và hiếm để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, ông đã bán hết bộ sưu tập và chỉ để lại khoảng 200 mẫu, chủ yếu là máy ảnh làm bằng gỗ, đồng cổ và nhựa. Đây đều là các sản phẩm có giá trị và ý nghĩa lớn trong nền nhiếp ảnh, như Kodak Brownie Hawkeye hay những chiếc máy ảnh hộp đồ chơi Savoy đầy màu sắc.
Silver kể, ông từng phải lặn lội hàng nghìn dặm để mua cho bằng được một mẫu máy ảnh cổ khi phát hiện ra. “Đối với tôi, sưu tầm máy ảnh như săn tìm kho báu. Bạn sẽ không tưởng tượng được mình sẽ vui đến như thế nào nếu tìm được một kho báu đâu”, Silver cho biết.
Silver đang hoàn thiện cuốn sách về lịch sử của ngành nhiếp ảnh. Ông cũng đang là người đứng đầu của Tổ chức lịch sử nhiếp ảnh quốc tế.
Bảo Lâm