Chính vì vậy, mới đây các nhà khoa học Nga cho biết, họ đang phát triển những khẩu “trọng pháo” vũ trụ có sức mạnh hủy diệt hoàn toàn nửa triệu các mảnh rác vũ trụ đang trôi nổi trong quỹ đạo Trái đất.
Hệ thống được gọi là Dụng cụ Chính xác là một nhánh trong nghiên cứu và phát triển thuộc Cơ quan Không gian của Nga Roscosmos gần đây đã đệ trình một đề xuất tới Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) xin cho phép biến chiếc kính thiên văn quang học dài 3m thành khẩu pháo laser.
Các nhà khoa học tại Trung tâm laser quang Altay của Nga sẽ là đơn vị trực tiếp xây dựng chiếc kính viễn vọng giám sát rác vũ trụ này. Sau đó, để biến nó thành một khẩu pháo được đưa vào làm nhiệm vụ dọn dẹp rác vũ trụ. Theo kế hoạch, các nhà khoa học Nga dự định gắn thêm một hệ thống phát hiện quang học đi kèm với “laser trạng thái rắn”, theo tin tức được đăng tải bởi hãng thông tấn Sputnik (Nga).
Bước tiếp theo là đốt cháy. Khẩu pháo sẽ bắn tia laser vào các mảnh rác vũ trụ đang trôi nổi trong quỹ đạo và tiếp tục đốt cho tới khi chúng bị phân hủy hoàn toàn. Rác vũ trụ nhân tạo bao gồm các mảnh vỡ hoặc các mảnh bị tháo dỡ khỏi tàu vũ trụ và các phương tiện hay vật thể được phóng vào vũ trụ với kích cỡ đa dạng.
Theo công bố của NASA trong năm 2013 có khoảng nửa triệu mảnh trôi nổi xung quanh hành tinh của chúng ta có kích cỡ tương đương hòn bi ve hoặc to hơn, trong đó 20 nghìn mảnh ít nhất cũng to gần bằng quả bóng đá. Chúng bay theo quỹ đạo với tốc độ 17,500 mph (28.164 km/h) và ở tốc độ này, một mảnh vụn cũng có thể gây thiệt hại nặng nề tới vệ tinh và tàu vũ trụ trong trường hợp va đập.
Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng đã đưa ra kế hoạch lắp đặt tia laser lên kính thiên văn trên trạm không gian sử dụng trong việc phát hiện các tia vũ trụ. Nghiên cứu của họ mô tả việc kết hợp nhiều tia laser nhỏ để tạo thành một chùm tia cực mạnh có thể thổi bay rác vũ trụ và khiến chúng bốc hơi hoàn toàn trong quá trình đi vào bầu khí quyển của Trái đất.
Đầu năm nay, các nhà khoa học Trung Quốc công bố một biện pháp khác trong việc xử lí rác vũ trụ. Trong đó, kế hoạch cũng bao gồm việc sử dụng súng laser lắp đặt trên vệ tinh để thổi bay các mảnh vụn vũ trụ xuống quỹ đạo thấp hơn.
Theo tính toán của các nhà khoa học, những khẩu pháo laser sẽ là giải pháp hợp lý trong vấn đề giải quyết rác vũ trụ. Tuy nhiên, đại diện của cơ quan Dụng cụ Chính xác từ chối tiết lộ thêm về các chi tiết xung quanh khung thời gian sản xuất và các yêu cầu kỹ thuật của dự án sau khi khẳng định sự tồn tại của nó với công chúng.