Những con chip của Qualcomm có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với các thiết bị di động, cũng như những thiết bị tích hợp công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, sự thật là trên những thiết bị đó, công nghệ AR và VR được thiết kế và điều chỉnh để tương thích với những con chip của Qualcomm, chứ vẫn chưa tồn tại một con chip nào được Qualcomm thiết kế dành riêng cho công nghệ này.
Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện quá khứ mà thôi, khi mà mới đây, Qualcomm đã giới thiệu con chip mới mang tên XR1, được thiết kế dành riêng cho các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường. Theo như lời của Qualcomm, chip XR1 sẽ giúp các công ty tạo ra những thiết bị VR và AR rẻ hơn, dễ dàng tiếp cận người dùng hơn – và chúng sẽ bắt đầu xuất hiện vào thời điểm cuối năm 2018 – đầu năm 2019.
Việc Qualcomm tham gia vào cuộc chơi sản xuất chip AR / VR có lẽ sẽ là một thông tin hết sức hấp dẫn đối với các nhà sản xuất thiết bị trong ngành công nghiệp này. Nhưng, sức mạnh của chip XR1 vẫn còn tương đối hạn chế – bởi đây là một con chip được sản xuất nhắm vào phân khúc entry của thị trường. Theo lời Qualcomm, ở thời điểm hiện tại, lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị AR / VR vẫn là CPU cao cấp Snapdragon 845 của hãng. XR1 được sản xuất dành cho các thiết bị đơn giản hơn, đáp ứng những nhu cầu phổ thông như xem phim hay xem ảnh, chứ không nhằm phục vụ công nghệ game thực tế ảo.
Nói vậy, nhưng XR1 vẫn đủ sức mạnh để hỗ trợ hiển thị video 4K 60fps, nhận diện giọng nói, cũng như những thiết bị theo dõi 6 chiều trong không gian.
Có vẻ như, XR1 sẽ chỉ là khởi đầu của một dòng sản phẩm mới cho Qualcomm, và chắc chắn trong tương lai, những con chip XR cao cấp với sức mạnh vượt trội cũng sẽ được Qualcomm sản xuất. Và vì là chip sản xuất để phục vụ cho các thiết bị AR / VR, nên dòng chip XR sẽ có thể hỗ trợ những tính năng mạnh mẽ hơn hẳn so với những con chip phổ thông.
Có thể việc tung ra XR1 của Qualcomm ở thời điểm hiện tại là tương đối chậm chân trong ngành, tuy nhiên đây là một bước đi hết sức lý trí của Qualcomm, khi cố tình chậm lại một chút để đánh giá về mức độ sẵn sàng của ngành công nghiệp, cũng như của khách hàng trong việc tiếp cận với những thiết bị thực tế ảo hay thực tế tăng cường.
Tham khảo The Verge