Trong EU, dưới luật bảo vệ dữ liệu mới, người dùng sở hữu dữ liệu của họ. Vậy khi các công ty công nghệ, mạng xã hội sử dụng dữ liệu này để kiếm tiền, vậy chúng ta – những người sở hữu dữ liệu có lợi gì?

Một công ty khởi nghiệp ở Mỹ tên là Ví Dữ liệu (Data Wallet) đã phát triển công nghệ có thể cho phép người dùng Internet có thể toàn quyền bảo vệ dữ liệu của họ, như là giữ tất cả riêng tư và được chia hoa hồng mỗi khi dữ liệu của mình được sử dụng.
Anh Serafin Lion Engel, nhà đồng sáng lập Data Wallet cho biết: “5 hay 10 năm nữa, nhìn lại, chúng ta sẽ thấy thời kỳ này đang là thời kỳ hoang dã. Chúng ta không thể kiểm soát dữ liệu của mình, ai cũng có thể sử dụng dữ liệu của bạn và bạn không có khả năng can thiệp. Dữ liệu cá nhân, trong tương lai, chính là tài sản lớn nhất của 1 con người trong kỷ nguyên số”.
Ngoài EU, hầu như không có một khu vực hay quốc gia nào có được một luật bảo vệ dữ liệu thực sự chặt chẽ. Data Wallet nói rằng họ có thể trao cho người sử dụng khả năng quản lý dữ liệu của mình, cho phép ai được quyền sử dụng dữ liệu, ai không.
Mạng xã hội phân tích các lượt yêu thích, các hình ảnh người dùng tải lên để suy luận về thái độ và cảm xúc. Các nhà bán lẻ thì phân tích thói quen mua sắm để tính toán phong cách sống. Các trang web hẹn hò, các diễn đàn cũng có thể biết gì đó về mối quan tâm của bạn.
Tuy nhiên để ra được một thứ gì đó từ dữ liệu thô thì phải qua một quy trình phân tích, đó là khi các công ty phân tích dữ liệu bước vào, họ ghép tất cả các mảnh ghép lại thành một bản hồ sơ hoàn chỉnh của bạn.
Anh Karsten Nohl, nhà tư vấn an ninh mạng, nói: “Những thứ yêu thích, nỗi sợ hãi, nợ nần, mong muốn. Dữ liệu trực tuyến có thể miêu tả về bạn rõ hơn 1 người bạn thân. Google có hơn 100 tỷ USD lợi nhuận từ quảng cáo trực tuyến. Tôi có những tính toán ước tính mỗi công ty bán hàng kiếm từ 100 tới vài ngàn USD từ mỗi người sử dụng”.
Data Wallet sẽ giúp bạn có thể kiếm lời từ chính dữ liệu của mình, không để số tiền vài ngàn USD chảy hết vào túi những người bạn không biết và không cho phép.