Sau 10 năm bùng nổ, chiếc smartphone đã thực sự trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dùng thông thường. Dù là chụp ảnh, chơi game hay lướt web, smartphone đã vượt mặt tất cả các loại thiết bị thông minh khác để trở thành công cụ phổ biến nhất.
Đáng tiếc rằng đi kèm với sự phổ biến ấy lại là khung cảnh chung khá … nhàm chán của thế giới di động. Trải nghiệm sử dụng smartphone đã trở nên quen thuộc đến mức, khi cảm giác cầm tay mới mẻ đã qua đi, người dùng bỗng nhận ra cuộc sống số của mình chỉ là “bình mới rượu cũ” mà thôi.
May mắn là cuộc cách mạng AI (trí thông minh nhân tạo) đã xuất hiện để cứu vớt cả thế giới smartphone khỏi sự nhàm chán. Từ cuối năm 2017 tới nay, tiếp bước những ông lớn như Apple và Google, ngay cả những gã khổng lồ tầm trung như OPPO cũng đã vươn tay chạm vào trải nghiệm điện thoại hoàn toàn mới.
Apple và Google là những hãng công nghệ đi đầu về trí tuệ nhân tạo
AI có thể làm mới trải nghiệm của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu lại một trong những tính năng quen thuộc nhất trên smartphone: chụp ảnh. Với một chiếc smartphone “thường”, người dùng sẽ chỉ giơ điện thoại lên, (có thể lấy nét) và chụp.
Nhưng những chiếc smartphone AI thực thụ như smartphone sẽ không phó mặc chất lượng bức ảnh vào khả năng … lấy nét của người dùng. Bên cạnh các giải pháp vật lý truyền thống như HDR hay cảm biến cỡ lớn, sử dụng chip có AI như Snapdragon 660, 710 hay Helio P60 trên OPPO F7, nhằm gia tăng khả năng xử lý của camera còn có thể phân tích nhận diện tổng cộng 16 loại cảnh chụp và vật thể. Mỗi loại cảnh chụp sẽ có tùy chỉnh riêng, vừa giúp cải thiện các tình huống không lý tưởng như chụp ngược sáng hay chụp trong nhà, vừa giúp các bức ảnh phong cảnh hay món ăn thêm phần rực rỡ, sống động.
Các nhà sản xuất SoC đã tích hợp AI vào sản phẩm
Những bức selfie cũng sẽ hưởng lợi từ AI. Bằng một bộ dữ liệu ML (máy học) tối ưu cho các độ tuổi, sắc da và giới tính, những con chip thông minh như Helio P60 trên OPPO F7 có thể phân tích các điểm ảnh để cho ra những bức selfie ấn tượng nhất. Đặc biệt, AI có thể tự động tùy chỉnh làn da người Á Đông thêm phần trắng trẻo, hồng hào.
Với OPPO F7, tính năng này được thực hiện thông qua 292 điểm quét trên khuôn mặt. Với smartphone không có AI, ảnh chụp sẽ chỉ phụ thuộc vào duy nhất … điểm lấy nét do người dùng lựa chọn mà thôi.
AI trên phần cứng lẫn phần mềm giúp selfie đẹp tự nhiên dễ dàng hơn bao giờ
Những tính năng AI không chỉ đi vào lĩnh vực truyền thống – hình ảnh mà còn có thể cải thiện trực tiếp trải nghiệm ứng dụng của người dùng. Helio P60 có 8 nhân, và bằng cách tự động nhận diện thói quen sử dụng của người dùng, con chip này có thể tự động mở/đóng các bộ nhân Cortex (do ARM trực tiếp thiết kế) nhằm tiết kiệm pin hoặc tăng khung hình khi cần. Cách hoạt động này khá tương đồng với chip A11 Bionic trên iPhone X, vốn cũng có thể đóng/mở nhân khi cần.
Nhưng tiềm năng của AI thì còn vượt qua cả giới hạn của vi xử lý. Bằng thuật toán AI, các mẫu smartphone như OPPO F7 có thể tự động điều chỉnh hoạt động theo ý muốn của người dùng. Ví dụ, nếu “nhận diện” ra các game thủ chính hiệu, F7 sẽ tự động ngừng các ứng dụng chạy ngầm khi khởi động game nhằm gia tăng tối đa số lượng khung hình và tiết kiệm tối đa thời lượng pin. Cho dù có sử dụng bất kỳ một con chip nào, các mẫu smartphone không có AI đều không thể “chiều” người dùng đến vậy.
Helio P60 hỗ trợ nhiều cho người dùng tác vụ chơi game trên F7
Chính khả năng chiều lòng người dùng vượt trội đang giúp các mẫu “AI phone” mới từ Apple, Google hay OPPO đang dần tách mình ra khỏi số đông: dần dần, trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ sẽ khiến chúng ta khó lòng chấp nhận ở lại với những trải nghiệm không-AI thông thường. Một kỷ nguyên hoàn toàn mới sẽ bắt đầu từ ngay bây giờ, khi điện thoại chỉ “smart” (“khôn”) sẽ bị đẩy lùi, điện thoại thực sự “intelligent” (“thông minh”) sẽ thay thế lên ngôi.
Bạn chưa tin ư? Hãy để những bức ảnh tối ưu AI của OPPO F7 chinh phục bạn ngay hôm nay. Tra tấn Oppo Find X: Cào xước, đốt lửa, bẻ cong và cái kết bất ngờ