Công ty cổ phần Vinhomes (VHM), công ty thành viên của Vingroup, vừa thực hiện chuyển nhượng 268 triệu cổ phiếu, trị giá 1,35 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch. Trong số này có khoảng 249 triệu cổ phiếu được mua từ nhà đầu tư nước ngoài như Capital Group, Avanda Investment Management Pte, Wadded & Reed, JPMorgan Asset Management, Dragon Capital và KIMC.  

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup

Mức chuyển nhượng này tạo kỷ lục trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam, với dòng vốn ngoại lớn nhất từng đổ vào một cổ phiếu Việt trong một đợt giao dịch.
Vinhomes, với 69,66% cổ phần thuộc Vincom, vừa phát hành cổ phiếu lần đầu hôm 17/5. Có tổng cộng 2,68 tỷ cổ phiếu VHM được chào bán đợt đầu. Chỉ sau vài phút, giá cổ phiếu này tăng kịch trần, đạt 110.500 đồng/CP, khiến giá trị vốn hoá của công ty bất động sản này tăng lên gần 296.000 tỷ đồng (hơn 12 tỷ USD).

Với mức vốn hoá này, cổ phiếu Vinhomes lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đứng đầu danh sách không ai khác chính là Vingroup (VIC), công ty mẹ của Vinhomes, với 324.438 tỷ đồng.
Với kỳ tích tạo được trên thị trường chứng khoán Việt Nam của Vinhomes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup bỏ túi hàng chục ngàn tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị trí là người giàu nhất Việt Nam trên thị trường chứng khoán.
Tài sản ước tính của ông Vượng có thể hơn 10 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên theo Forbes, khối tài sản của ông Vượng mới được ghi nhận là 6,8 tỷ USD (thời điểm ngày 22/5/2018).  
Vingroup của ông Vượng là tập đoàn đa ngành, hoạt động ở các mảng bất động sản, du lịch, khách sạn, trung tâm mua sắm,… Mới đây nhất, Vingroup khiến nhiều người bất ngờ khi xây dựng nhà máy sản xuất xe ô tô, xe điện mang tên Vinfast.