Khoảng một năm trước, khi phát hành bản cập nhật Windows 10 Fall Creators, Microsoft đã gỡ bỏ tất cả các API liên quan tới smartphone trên Windows 10. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy Microsoft không có kế hoạch ra mắt smartphone trong tương lai gần. Ngoài ra, Microsoft còn đang chuyển trọng tâm sang các máy tính Windows sẵn sàng kết nối chạy chip ARM.
Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy Microsoft đã thay thế các API trong bản cập nhật Redstone 5 dự kiến ra mắt mùa thu năm nay. Trong lần thay đổi này, Microsoft sẽ đưa các API liên quan tới smartphone trở lại Windows 10 và điều này làm dấy lên suy đoán rằng Surface Phone sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Nghe thì có vẻ thú vị nhưng tin đồn về Surface Phone đã xuất hiện từ mấy năm nay nhưng phía Microsoft án binh bất động.
Concept Surface Phone
Lần gần nhất Microsoft trình làng smartphone Windows Phone là vào năm 2015 với Lumia 950 và 950 XL. Kể từ đó tới nay, liên tục xuất hiện tin đồn về Surface Phone. Một số báo cáo cho rằng Project Andromeda của Microsoft chính là dự án tập trung phát triển Surface Phone. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng đây có thể là hai thiết bị riêng biệt.
Sự xuất hiện của các API liên quan tới smartphone trên Windows 10 cũng đồng nghĩa với việc Microsoft đang tìm cách thu hút các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho Surface Phone. Nhiều báo cáo trước đây cho rằng Surface Phone sẽ là mẫu smartphone dành riêng cho doanh nhân, có hỗ trợ bút stylus.
Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Samsung, LG, Apple và Huawei đang chuẩn bị ra mắt smartphone có thể gập lại vào cuối năm nay hoặc sang năm. Giống như các công ty trên, trong những năm gần đây Microsoft cũng đã đệ trình sáng chế liên quan tới công nghệ màn hình gập. Vì thế, chẳng có gì bất ngờ nếu Surface Phone ra mắt năm nay sẽ có thiết kế màn hình gập. Microsoft công bố bằng sáng chế về thiết bị bản lề đặc biệt giúp biến Surface Phone thành một chiếc laptop mini chỉ trong nháy mắt