Thông tin từ bài viết này có sức an ủi cực lớn với những ai hơi mập, kể cả người viết bài: Máy ảnh vô hình chung khiến bạn trông béo hơn đến 4,5kg. Điều đó nghĩa là, “bạn” trong ảnh không thực sự là phiên bản đẹp trai, xinh gái nhất của chính mình. Sự thật, chúng ta trông gầy hơn trong ảnh khá nhiều.Để làm rõ tiêu cự ống kính có thể ảnh hưởng thế nào đến khuôn mặt của bạn trong ảnh, nhiếp ảnh gia Dan Vojtech đã so sánh 9 ảnh chân dung với tiêu cự từ 20 – 200mm. Sau khi ghép chúng thành ảnh động (GIF), ta có thể thấy rõ sự khác biệt:

Tiêu cự ống kính có thể khiến bạn trông béo hơn 4,5kg khi lên ảnh - Ảnh 1.

Anh chàng này không hề béo lên, mà do tiêu cự ống kính

Ban đầu, với tiêu cự 20mm, anh chàng trong ảnh có gương mặt khá thanh thoát. Tuy nhiên, sau khi tiêu cự tăng tiến dần, khuôn mặt anh chàng to tròn, đầy đặn hơn hẳn, chưa kể mái tóc cũng trở nên bông xù và dày hơn rất nhiều.

Tiêu cự ống kính có thể khiến bạn trông béo hơn 4,5kg khi lên ảnh - Ảnh 2.

Sự khác biệt trong tiêu cự: 20 – 200mm, mỗi tiêu cự cho ra kết quả khác nhau

“Rất khó để giải thích tiêu cự nào là tuyệt vời nhất để chụp ảnh chân dung. Tuy nhiên, loạt ảnh trên cho thấy tiêu cự khác nhau sẽ khiến khuôn mặt bạn thay đổi như thế nào…”, Dan Vojtech cho biết.Theo định nghĩa, tiêu cự của một ống kính là khoảng cách từ tâm ống kính tới bề mặt phim/cảm biến hình ảnh của máy ảnh khi ống kính lấy nét ở vô cực. Tiêu cự của ống kính càng dài thì độ khuếch đại hình ảnh càng lớn.

Tiêu cự ống kính có thể khiến bạn trông béo hơn 4,5kg khi lên ảnh - Ảnh 3.

Cụ thể, tiêu cự nhỏ sẽ cho góc chụp rộng, mẫu vật ít bị phóng đại so với thực tế (từ điểm nhìn của người chụp). Trái lại, tiêu cự lớn khiến góc chụp hẹp lại, mẫu vật bị phóng đại so với thực tế.Theo Thisisinsider