Công nghệ đang ngày một nổi lên là “gia vị” tiên phong để làm nên tương lai của toàn nhân loại, và dĩ nhiên, những ông trùm điều hành các công ty lớn ở đây chắc chắn là phải tinh thông đầy một túi to kinh nghiệm, và kiếm nhiều (rất nhiều) tiền nữa rồi. Vậy lão tướng nào trong làng công nghệ mới là cái tên “quái vật” nhất trong việc đổ tiền vào túi mỗi năm? Câu trả lời sẽ có ngay trong Top 10 dưới đây.

10. Steve Ballmer – Cựu CEO của Microsoft: 38,5 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 1.

Steve Balmer lên chức Giám đốc Điều hành của Microsoft vào năm 2000, khi tiền bối Bill Gates rời chiếc ghế của mình. Ông là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ sở hữu cổ phiếu công ty mà mình không phải người sáng lập hoặc có quan hệ họ hàng với người sáng lập. Được biết, ông cũng là một trong những người bỏ học để theo đuổi sự nghiệp, và người đã thuyết phục ông bỏ dở chương trình Thạc sỹ ở Đại học Stanford danh giá đó chính là… Bill Gates.

9. Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba: 39,2 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 2.

Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, được Jack Ma sáng lập và vẫn chèo lái và điều hành nó cho đến tận bây giờ. Phải nói rằng Jack Ma đã mang lại niềm vinh dự cho đất nước của mình khi đưa tên tuổi Alibaba sánh ngang với các thế lực công nghệ khác trên thế giới, đồng thời là người đầu tiên của Trung Quốc được ghi nhận và xuất hiện lên cả trang bìa của tạp chí Forbes lừng danh.

8. Pony Ma Huateng – CEO của Tencent: 45,6 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 3.

Pony Ma Huateng (Mã Hóa Đằng) hiện là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản khổng lồ của mình. Ai ở đây cũng biết đến tiếng tăm của ông là một người cực đa tài ở nhiều lĩnh vực, từ làm kinh doanh, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ – đều đủ cả. Bước ngoặt lớn nhất trong đời ông là sáng lập và làm chủ tịch điều hành của Tencent – công ty giá trị nhất châu Á, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới.

7. Sergey Brin – Đồng sáng lập nên Google: 47,2 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 4.

Brin là người gốc Nga nhưng lập nghiệp ở Mỹ, sau này cùng sáng lập nên Google với Larry Page (người có thứ hạng giàu trên ông một bậc trong danh sách này). Và bạn biết không, sau khi tốt nghiệp danh dự xuất sắc ở Đại học Maryland, rồi nhận được học bổng h
ọc lên Thạc sĩ tại Đại học Stanford
, Sergey Brin lại là một gương mặt nữa đi vào lối mòn… bỏ học để phát triển sự nghiệp. Có vẻ như Stanford là trường mà có rất nhiều nhân tài “cá biệt” đây nhỉ?

6. Larry Page – Đồng sáng lập của Google: 47,8 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 5.

Page cũng từng kiêm luôn làm CEO của Google cho tới năm 2001 thì từ chức. Khi còn nhỏ, Page đã có truyền thống gia đình cực lý tưởng vì là “con nhà nòi” có cha là giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, còn mẹ là cử nhân ngành khoa học máy tính. Ít nhất thì ông đã kịp hoàn thành bằng Thạc sỹ tại Đại học Stanford rồi (lại là Stanford…)

5. Larry Ellison – Chủ tịch Oracle: 58,8 tỷ USD

photo-5Oracle là tập đoàn ra đời từ tận năm 1977, nổi tiếng phát triển các phần mềm quản lý nền tảng dữ liệu cho doanh nghiệp, có vị thế cạnh tranh gắt gao trực tiếp với Microsoft. Dù thành công những ít ai biết Ellison có một tuổi thơ không mấy tươi đẹp, khi từ 9 tháng đã bị viêm phổi phải chữa trị khó khăn, còn mẹ đẻ của mình thì để ông lại cho nhà chú nuôi dưỡng. Đến tận năm 48 tuổi, ông mới được gặp lại mẹ đẻ của mình.

4.
Carlos Slim Helú – Giám đốc America Movil: 67,5 tỷ USD

photo-6

Helú sở hữu khá nhiều cổ phần từ một loạt các công ty và phần mềm âm nhạc nổi tiếng như Shazam. Nghe tên ông thì có vẻ hơi xa lạ, vì khu vực ông gây dựng sự nghiệp nằm ở Mexico, và đã thu được thành công rực rỡ khi chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông của đất nước này.

3. Mark Zuckerberg – CEO của Facebook: 71,4 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 6.

Tên tuổi của vị CEO này có lẽ không còn lạ lẫm gì với các tín đồ mạng xã hội. Lại là một nhân vật tiếng tăm bỏ học Harvard, Mark Zuckerberg được vinh danh là một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới khi kiếm được hàng tỷ USD, lọt top những người giàu nhất toàn cầu khi chưa vượt ngưỡng 35 tuổi. Gần đây nhất, tổng tiền túi của anh lại tăng thêm 13 tỷ USD nữa dù Facebook vừa trải qua một trong những vụ “phốt” nặng nề nhất lịch sử.

2. Bill Gates – Đồng sáng lập, cựu CEO của Microsoft: 90,5 tỷ USD

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 7.

Đây rõ ràng là một kình địch trong cuộc đua đến ngôi vương giàu nhất thế giới nói chung cũng như làng công nghệ nói riêng. Hiện tại, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất trong tập đoàn Microsoft, và tất nhiên là luôn có những đóng góp quý giá trong suốt thời kỳ sáng lập và điều hành công ty tới giờ – nổi tiếng nhất là các bản Windows huyền thoại và những phần mềm trên đó.

1. Jeff Bezos – CEO của Amazon: 112,6 tỷ USD

Phải nói rằng Bezos đã góp phần tạo ra được cả một “đế chế” lừng lẫy trong làng công nghệ, khi Amazon đang là một trong những cái tên có giá trị lớn nhất thế giới. Ban đầu tên gọi Amazon được chọn vì đó trùng tên với sông Amazon lớn nhất trên thế giới, gợi lên vị thế khổng lồ, đồng thời A cũng là chữ cái đứng đầu, rất dễ hiện lên đầu tiên mỗi khi tìm kiếm trong danh sách.

Top 10 ông trùm công nghệ giàu nứt đố đổ vách, tiền nhiều không để đâu cho hết - Ảnh 8.

Năm 2013, Bezos mua lại tờ báo The Washington Post, sở hữu thêm một công ty nữa về tay. Hiện ông là người giàu nhất thế giới, vượt qua cả Bill Gates.
(Tổng hợp)