Ông Nguyễn Nam Bình, Cục Phó Cục thuế TP.HCM cho biết một cá nhân vừa bị truy thu và nộp phạt một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng, từ khoản thu nhập 41 tỷ đồng mà người này đã nhận từ Facebook, Google, Youtube,… trong 2 năm 2016-2017.
Với hành vi chậm kê khai khoản thu nhập nói trên, cá nhân này phải nộp 4,1 tỷ đồng gồm tiền phạt, truy thu và tiền chậm nộp. Khi làm việc với Cục thuế TP.HCM, người này thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với khoản thu nhập từ nước ngoài, đồng thời xin tự nguyện khắc phục hậu quả.
Sự việc được phát hiện khi Cục thuế TP.HCM đề nghị các ngân hàng hợp tác trong việc kiểm tra dòng tiền từ Facebook, Google, Youtube… được chuyển về Việt Nam. Nhiều cá nhân nhận thu nhập “khủng” từ những “ông lớn công nghệ” này, trong đó không ít người chưa kê khai thuế.
Theo đại diện Cục thuế TP.HCM, qua kiểm tra từ 4 ngân hàng cho thấy có khoảng 500 tỷ đồng từ các công ty nước ngoài chuyển về cho các cá nhân trong nước. Số tiền dao động từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng, nguồn thu nhập chủ yếu đến từ các hoạt động công nghệ đa dạng như viết phần mềm, trò chơi, sản xuất video clip…
Cách đây vài năm, một trường hợp khác có thu nhập khủng từ việc viết game là  Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của trò chơi nổi tiếng Flappy Bird. Nguyễn Hà Đông đã chủ động kê khai và nộp cho cơ quan thuế 1,4 tỷ đồng tiền thuế thu nhập phát sinh từ các trò chơi điện tử, trong đó có Flappy Bird.
Nguyễn Hà Đông từng được Trang tin The Richest đưa vào danh sách 10 triệu phú Internet làm giàu từ con số 0. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một con số công bố chính thức nào về khoản thu nhập “khủng” mà Đông nhận được. 
Trước đó, từng có đồn đoán về việc cha đẻ của tựa game Flappy Bird kiếm về số tiền khoảng 50.000 USD mỗi ngày. Có thông tin còn cho rằng, người sáng lập ra trò chơi nổi tiếng với hơn 50 triệu lượt tải về này có khoản thu nhập hơn 200 tỷ đồng và theo đó có thể sẽ phải nộp thuế hàng chục tỷ đồng.