Cuộc sống số - Trung Quốc điều tra Samsung, SK Hynix, Micron vì giá DRAM tăng mạnh

Nhu cầu DRAM lên cao do thị trường game bùng nổ cùng với nhu cầu “đào tiền ảo” của nhiều tổ chức, cá nhân.

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào Samsung Electronics Co Ltd, SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, ba nhà sản xuất chất bán dẫn đang dẫn đầu thị trường DRAM hiện tại.
Lý do mà Bắc Kinh điều tra xuất phát từ nghi vấn về việc giá DRAM bỗng nhiên tăng mạnh trong thời gian vừa qua. “Cuộc điều tra đã bắt đầu một cách nghiêm túc”, nguồn tin giấu tên cho biết.
Động thái này xuất hiện vào thời điểm Seoul và Bắc Kinh vừa trở lại sau khi căng thẳng hai bên nổ ra năm ngoái, tuy nhiên các nhà phân tích cho biết vấn đề này tách biệt hẳn với các vụ tranh chấp trước đây cũng như các tranh chấp thương mại Mỹ-Trung hiện tại.
Giá thành DRAM và các loại chip khác lên cao đã dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất thiết bị điện tử đại lục, trong đó các nhà sản xuất Trung Quốc bị tổn hại nhiều nhất khi không thể so sánh với quy mô của đối thủ.
Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc cho biết Samsung và SK Hynix không hề có động thái cố tình nâng giá.
“Đây là trường hợp nhu cầu cao đang thúc đẩy giá cả và các nhà máy không thể theo kịp nhu cầu đó dù đã hoạt động hết công suất”, Moon Sung-wook, quan chức cấp cao của ngành công nghiệp nói với Reuters qua điện thoại.
Bộ trưởng ngành công nghiệp của Hàn Quốc đang ở thăm Bắc Kinh trong một nỗ lực thúc đẩy đầu tư tại quốc gia này, trong đó ông cũng yêu cầu đối tác Trung Quốc cần đối xử công bằng với các công ty hoạt động tại đại lục.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan “hứa sẽ xử lý vấn đề một cách công bằng”, phía Hàn Quốc thông báo.
Cả ba công ty trên cho biết, các quan chức từ Cục Quản lý Nhà nước về Thị trường Trung Quốc đã đến thăm văn phòng của họ gần đây. Một phát ngôn viên của Samsung cho biết công ty đang hợp tác với chính quyền Trung Quốc, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Một phát ngôn viên khác của SK Hynix cũng từ chối bình luận thêm.
Theo lý lẽ của mình, tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng, cuộc điều tra các nhà sản xuất chip bán dẫn Hàn Quốc là động thái “tạo nên sự công bằng”.