Theo Bloomberg, cổ phiếu cả hai hãng tăng giá sau thông tin này. Cái gật đầu từ Trung Quốc loại bỏ rào cản pháp lý cuối cùng cho việc thâu tóm vốn đã trong trạng thái chờ hơn 18 tháng qua.

Trung Quốc gật đầu để Qualcomm thâu tóm NXP Semiconductors - ảnh 1

tin liên quan

Qualcomm quyết mua lại hãng NXP Semiconductor

Quyết định của các nhà quản lý Trung Quốc sẽ cho phép thỏa thuận được hoàn tất trước thời hạn chót là tháng 7 do NXP đặt ra. Công ty này cho hay họ sẽ từ bỏ thỏa thuận nếu nó không được giới quản lý đồng ý trước đó.

Công ty Qualcomm có trụ sở ở San Diego (Mỹ) chào mua mỗi cổ phiếu hãng đối thủ Hà Lan NXP Semiconductors với giá 127,5 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của công ty Mỹ tăng 1% trong phiên giao dịch sớm hôm 15.6. Cổ phiếu NXP thì tăng 3% sau khi đã tăng 10% trong phiên giao dịch hôm 14.6.

Trung Quốc xem xét thỏa thuận thâu tóm lớn nhất của Qualcomm trong bối cảnh nước này mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ. NXP và hãng viễn thông Trung Quốc ZTE là hai chủ đề nóng để thương lượng trong các cuộc đàm phán.

Đầu tuần này, cổ phiếu ZTE được giao dịch trở lại trên sàn Hồng Kông sau khi công ty đạt thỏa thuận với Bộ Thương mại Mỹ. Dù vậy, các nhà lập pháp Thượng viện Mỹ vẫn đang thúc đẩy biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với công ty.

Cuối tháng trước, các nguồn thạo tin cho hay giới quản lý Trung Quốc đã bỏ qua toàn bộ điều tra thực tế về thỏa thuận của NXP và hài lòng với các yếu tố mà Qualcomm đưa ra. Trung Quốc khi đó cho biết sẽ phê duyệt thỏa thuận nếu họ chắc chắn rằng lệnh cấm 7 năm lên ZTE được dỡ bỏ.

Qualcomm muốn thâu tóm NXP để đa dạng hóa doanh thu. NXP sẽ cung cấp cho hãng sự hiện diện mạnh mẽ hơn trong thị trường chip ô tô đang phát triển và giảm sự phụ thuộc của nó vào thị trường smartphone chậm chạp hơn. Nếu thỏa thuận bất thành, Qualcomm sẽ phải trả NXP 2 tỉ USD khoản phí hủy thỏa thuận.