Tại hội nghị Elevate diễn ra ở Los Angeles,
Uber cũng đã vừa công bố hợp tác với phòng nghiên cứu
RDECOM thuộc Quân đội Hoa Kỳ để phát triển và thử nghiệm những phương tiện bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện hoàn toàn. Như vậy sau NASA với hợp đồng nghiên cứu chiến lược về không lưu thì RDECOM là tổ chức thuộc chính phủ thứ 2 tham gia cùng Uber để hiện thực hóa tham vọng về
taxi bay trong tương lai.
Thỏa thuận hợp tác này đặc biệt tập trung vào việc nghiên cứu sử dụng hệ thống rotor đồng trục để tạo lực nâng thẳng đứng. Về cơ bản sẽ có một cặp cánh quạt xếp lên nhau và quay cùng hướng, hệ thống rotor này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng cao hơn, tiết kiệm điện năng hơn trong khi ít gây tiếng ồn hơn so với thiết kế rotor đơn truyền thống như trên trực thăng hay trên drone 4 cánh quạt (quadcopter).
Uber tập trung vào khía cạnh khử tiếng ồn bởi những chiếc máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL) cùng dịch vụ
UberAir sẽ được sử dụng tại khu vực đô thị nơi yếu tố ô nhiễm tiếng ồn luôn được quan tâm hàng đầu. Ít ồn hơn đòng nghĩa với việc hệ thống đường bay sẽ linh hoạt hơn khi những chiếc taxi bay có thể cất và hạ cánh tại mọi nơi.
Thông qua sự hợp tác này thì Quân đội Hoa Kỳ hy vọng sẽ có thể phát triển những chiếc máy bay VTOL hay phương tiện bay không người lái thế hệ tiếp theo. Giải pháp cánh quạt xếp chồng lên nhau đến hiện tại vẫn chưa được sử dụng trên những chiếc máy bay và Uber cùng RDECOM kỳ vọng sẽ có thể phát triển hoàn thiện công nghệ này với gói thầu mới lên đến 1 triệu đô.
Ngoài ra, Uber cũng công bố hợp tác với công ty chuyên phát triển các hệ thống đẩy chạy điện – Launchpoint Technologies để mô hình hóa, thiết kế và chế tạo các mô-tơ điện được phát triển dành riêng cho hệ thống rotor xếp chồng đồng trục của eVTOL.