Đối với nhiều người khi rời khỏi ghế nhà trường, đi làm lâu năm thì việc giải lại những bài toán cao cấp mà mình từng học gần như là một điều không thể bởi kiến thức gần như đã quên hết. Tuy vậy nhưng App di động mang tên PhotoSolver của GotIt!, một ứng dụng do anh Trần Việt Hùng sáng lập thực sự sẽ là cứu cánh nếu như một ngày nào đó bạn phải giải một bài toán cao cấp mà chẳng biết hỏi ai.
Khi sử dụng PhotoSolver, người dùng chỉ cần kết nối ứng dụng với camera của điện thoại, chụp ảnh bài toán và AI của ứng dụng sẽ nhận diện để đưa ra lời giải chính xác cho bài toán này.
Điều đáng nói ở đây là AI không chỉ đưa ra câu trả lời mà sẽ còn hướng dẫn người dùng giải bài toán theo từng bước một từ khi bắt đầu cho đến lúc đưa ra kết quả cuối cùng. Người dùng sẽ có thể hiểu bài toán và có lời giải một cách trọn vẹn nhất giống hệt như khi được nghe giáo viên giảng bài.
Khả năng nhận diện hình ảnh bài toán của ứng dụng này khá hoàn hảo bởi nó có thể nhận diện không chỉ chữ in hoa trong sách mà còn nhận diện được cả chữ viết dù tôi thử nghiệm và viết khá xấu. Để thử nghiệm, tôi đã viết chữ “x” bằng cả 2 lối trong cùng phương trình, và số 1 cũng được viết bằng 2 cách, một số 1 đơn giản cùng 1 số 1 có gạch chân nhưng AI vẫn đều có thể nhận diện rõ ràng.
Một số hình ảnh về quá trình giải bài toán theo từng bước của PhotoSolver
AI của ứng dụng hỏi lại người dùng xem liệu nó nhận diện bài toán đúng hay chưa?
Và báo trước một cách lịch sự rằng mình đang chuẩn bị bắt đầu giải bài toán
Bước giải thứ nhất được đưa ra và AI hỏi lại xem bạn đã hiểu chưa trước khi sang bước tiếp theo
Bước giải thứ 2 với kết thúc cũng là câu hỏi để chắc chắn người dùng hiểu trước khi chuyển sang bước mới
Cuối cùng là kết luận của AI về kết quả của bài toán
Nguồn Video: Hung Tran Một nhà toán học không chuyên vừa tìm ra cách giải quyết một bài toán về màu sắc chưa ai giải được trong 60 năm qua