Ngày 12/6/2018, Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) đã chính thức ra mắt.

Ngày 12/6/2018, Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) đã chính thức ra mắt, với hàng nghìn kỹ sư đang tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ mới như AI, bigdata, blockchain…
Được chính thức thành lập từ tháng 4/2018, VNPT- IT là đơn vị hạch toán phụ thuộc, trực thuộc Tập đoàn VNPT, có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển tích hợp các giải pháp ICT phục vụ khách hàng trong và ngoài VNPT và hướng ra thị trường quốc tế. Như vậy, VNPT- IT sẽ trở thành trụ cột sản xuất mới của VNPT về phần mềm và các ứng dụng CNTT.
Ra đời trong giai đoạn VNPT nói riêng và thế giới nói chung đang chuyển dịch số mãnh mẽ, VNPT- IT mang trên vai trọng trách phải trở thành “đòn bẩy” để VNPT có thể bứt phá vượt bậc trong giai đoạn 2017 – 2025, chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang dịch vụ viễn thông, CNTT và dịch vụ số. Mục tiêu đó chính là đưa VNPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam và trở thành Trung tâm số (Digital Hub) tại thị trường khu vực và thế giới.
Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng bày tỏ hy vọng VNPT IT trở thành trụ cột của VNPT.
“VNPT IT ra đời trong bối cảnh xu hướng công nghệ phát triển mạnh, mong muốn trở thành digital hub của khu vực vào năm 2020. Sự ra đời này đúng thời điểm, VNPT đã cung cấp dịch vụ CNTT từ lâu nhưng phân tán chưa tập trung sức mạnh. Việc thành lập nên VNPT IT giúp VNPT tập trung nguồn lực và sức manh để trở thành tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ số. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của VNPT với Chính phủ và sẽ đóng vai trò trụ cột trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong nền kinh tế số. Đây là khát vọng để VNPT trở thành tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ số. Tuy nhiên, VNPT cũng gặp nhiều thách thức, trong đó có vấn đề nguồn nhân lực. Cơ chế nhà nước để có các chính sách ưu đãi nguồn nhân lực vẫn là vấn đề lớn. Chúng ta cần có các chuyên gia quản trị về CNTT. Nếu không có cơ chế đãi ngộ tốt sẽ không cạnh tranh được với những doanh nghiệp khác. Đây là vấn đề cốt tử để VNPT trở thành digital hub cung cấp dịch vụ số cho người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chia sẻ.

Cũng tại sự kiện, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT cho biết, VNPT cam kết cùng Chính phủ đưa CNTT vào mọi ngõ ngách cuộc sống. Tổng Giám đốc VNPT-IT Ngô Diên Hy cho biết, VNPT-IT sẽ đưa các công nghệ AI, Bigdata, cloud… vào các dịch vụ để tạo môi trường mới nhằm mang lại nhiều hơn lợi ích cho khách hàng, đồng thời giúp tăng sự cạnh tranh cho các sản phẩm dịch vụ của VNPT trên thị trường. Trong đó, các sản phẩm chủ lực tập trung vào 3 mảng ứng dụng chính là chăm sóc sức khỏe, giáo dục và Chính phủ điện tử (bao gồm cả Smartcity).
Về mảng giáo dục, sản phẩm chủ lực của VNPT- IT là VnEdu – mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần và đã được triển khai khắp 63 tỉnh thành phố với khoảng 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhà trường, 4-5 triệu hồ sơ học sinh, hơn 650.000 giáo viên và 2.000 website của các trường học. Phiên bản VnEdu 2.0 mới nhất kết hợp hệ sinh thái đầy đủ để cung cấp cả nền tảng Elearning (đào tạo trực tuyến) và tăng cường hơn nữa kết nối giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh.
Ở mảng Chính phủ điện tử, sản phẩm eGov đã được triển khai chính thức cho 49/63 tỉnh, thành phố theo đúng khung quy chuẩn. Hệ thống một cửa liên thông iGate của VNPT được triển khai trên 25/63 tỉnh thành phố. Hệ thống điều hành văn bản iOffice được triển khai tại 45 tỉnh thành phố với kết nối liên thông 4 cấp bao gồm đầy đủ các module tới khoảng 10.000 đơn vị các cấp. Riêng với mô hình Thành phố thông minh, mô hình Smartcity của VNPT đã được nhiều tỉnh/thành phố lựa chọn thử nghiệm và triển khai như Phú Quốc (đã triển khai thành công giai đoạn 1), Cần Thơ…
Còn trong lĩnh vực y tế, sản phẩm VNPT HIS được triển khai cả 4 cấp từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã. VNPT đã triển khai phần mềm quản lý y tế cho 7.210 cơ sở y tế trên cả nước, số hóa công tác khám chữa bệnh.
Trong thời gian tới, VNPT- IT sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ mới với mục tiêu trở thành công ty CNTT hàng đầu Việt Nam, tạo sức mạnh cho VNPT bứt phá mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số và đem lại giá trị thiết thực cho khách hàng.