Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế với FPT về ứng dụng và phát triển CNTT y tế giai đoạn 2018 – 2028.

Ngày 16/8/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT về việc ứng dụng và phát triển CNTT y tế giai đoạn 2018 – 2028, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Theo thỏa thuận hợp tác mới ký kết, trong thời gian tới, Bộ Y tế và FPT sẽ hợp tác xây dựng kiến trúc y tế điện tử, tài liệu chuyên môn hướng dẫn ứng dụng CNTT trong ngành y tế; triển khai các quy định về y tế điện tử cho các đơn vị trong ngành y tế; đào tạo, nghiên cứu phát triển về y tế điện tử; Đào tạo về vận hành trung tâm dữ liệu.
Cùng với đó, hai bên cũng sẽ phối hợp xây dựng các chuẩn CNTT y tế cũng như xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh, bệnh viện thông minh, quản trị y tế thông minh (hiện đại hóa nền hành chính và dịch vụ công trực tuyến, dược, trang thiết bị y tế…), giải pháp tích hợp cho hoạt động nghiệp vụ y tế.
Điểm nhấn quan trọng của thỏa thuận hợp tác ứng dụng và phát triển CNTT y tế giai đoạn 2018 – 2028 là Bộ Y tế và FPT sẽ cùng phối hợp để xây dựng mô hình Chăm sóc sức khỏe thông minh, Bệnh viện thông minh, Quản trị y tế thông minh . Đây là 3 lĩnh vực quan trọng cần phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ cần hướng đến việc đem lại sự hài lòng cho người dân và các y bác sĩ trong quá trình sử dụng. Phần mềm bệnh viện thông minh cần đáp ứng được các yêu cầu là thủ tục đơn giản, giảm thời gian chờ đợi, công khai minh bạch. Đồng thời phần mềm bệnh viện thông minh phải đáp ứng được tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư 54 ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.
Đối với phần mềm Chăm sóc sức khỏe thông minh (ứng dụng tại các trạm y tế xã/phường gắn với mô hình bác sĩ gia đình), Bộ trưởng cho rằng, cần làm theo nguyên tắc đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả từ đó mang lại sự hài lòng cho người dân… 
Bộ trưởng cũng đề nghị FPT nhanh chóng bắt tay vào triển khai xây dựng mô hình y tế thông minh.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho biết, trong lịch sử hơn 20 năm hợp tác với ngành y tế, FPT đã có hàng trăm chuyên gia công nghệ chuyên sâu về nghiệp vụ ngành Y và triển khai hệ thống công nghệ tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế. “Là công ty tiên phong trong việc phát triển, ứng dụng các công nghệ mới nhất, cộng với sự hiểu biết sâu sắc về các nghiệp vụ ngành y, FPT cam kết sẽ đồng hành cùng với Bộ Y tế đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới sẵn sàng cho sự thành công của ngành y trong cuộc cách mạng 4.0”, ông Bình khẳng định.
Thời gian qua, y tế điện tử Việt Nam đã từng bước phát triển và hội nhập. Nhiều chính sách liên quan đến phát triển y tế điện tử do Bộ Y tế ban hành, được Bộ TT&TT đánh giá cao. Bộ Y tế đứng đầu các Bộ về cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng CNTT, theo kết quả đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử năm 2017 đã được Bộ TT&TT công bố hồi tháng 7/2018.
Đáng chú ý, cuối năm ngoái, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54 về bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Với Thông tư này, Bộ Y tế đã luật pháp hóa các tiêu chí của Bệnh viện thông minh. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện.
Nhận định những kết quả bước đầu về ứng dụng CNTT y tế nêu trên là rất quan trọng, song Bộ Y tế cũng nhận thức rõ, theo chỉ đạo của Chính phủ và Kế hoạch ứng dụng CNTT của ngành, việc triển khai ứng dụng CNTT trong y tế thời gian tới phải được đẩy mạnh hơn nữa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới và ngành y tế phải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Việc Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác với FPT về ứng dụng và phát triển CNTT y tế giai đoạn mới được đánh giá sẽ là cơ sở để FPT phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Y tế thời gian tới, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT y tế. Đồng thời, hợp tác này cũng góp phần tạo nên những diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, cập nhật kiến thức, thông tin về CNTT y tế giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ CNTT Y tế.
FPT hiện đã triển khai hầu hết các hệ thống CNTT cho các ngành, lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, tài chính, y tế, giao thông, bảo hiểm… Trong lĩnh vực y tế, doanh nghiệp CNTT này đã có gần 20 năm kinh nghiệm triển khai các hệ thống CNTT cho ngành y như phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital, các giải pháp về Bệnh án điện tử, Bệnh viện không giấy tờ, hồ sơ y tế cá nhân, các giải pháp y tế cộng đồng, y tế thông minh trên toàn quốc… Trong đó, phần mềm FPT.eHospital được FPT xây dựng từ năm 2000 đến nay đã được ứng dụng thành công tại hơn 200 cơ sở y tế trên toàn quốc, một số địa phương như Đồng Nai, Long An đã ứng dụng toàn diện FPT.eHospital cả trong quản lý ngành, y tế dự phòng đến tất cả bệnh viện trong tỉnh.
Gần đây nhất, FPT đã cho ra mắt Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản mới có khả năng vận hành nhiều bệnh viện; cho phép tùy biến quy trình tác nghiệp; triển khai linh hoạt nhiều giai đoạn phù hợp với khả năng đầu tư của từng bệnh viện; phù hợp với mô hình cho thuê dịch vụ CNTT; quản lý bệnh viện thông minh với nhiều tính năng được ứng dụng công nghệ 4.0…  Tại các bệnh viện như Bạch Mai, Nhi Trung ương hay bệnh viện đa khoa TP.Vinh, việc ứng dụng giải pháp FPT.eHospital đã giúp nâng cao hiệu suất khám chữa bệnh, giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ; tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian/khối lượng công việc thủ tục hành chính.