Cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Diễn đàn WhiteHat tổ chức.
Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, nhiệm vụ phát triển đội ngũ nhân lực an toàn an ninh thông tin cả về số lượng lẫn chất lượng được coi là nhiệm vụ quan trọng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mới, thách thức và nhân lực cần liên tục được thực hành, cọ xát thực tiễn mới có thể đáp ứng trước những thay đổi về công nghệ và những nguy cơ, rủi ro mất an toàn thông tin không ngừng phát sinh. Một trong những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực là tổ chức các cuộc thi.
WhiteHat Grand Prix có chủ đề Truyền thuyết Việt Nam, trong đó thông điệp về đất nước, con người Việt Nam được gửi gắm tới các đội thi sau khi họ vượt qua mỗi thử thách.
Vòng Sơ loại của WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 18-19/8 theo hình thức “cướp cờ” CTF Jeopardy. 10 đội thi quốc tế giành điểm cao nhất sẽ quy tụ tại Hà Nội để tham gia vòng Chung kết theo hình thức đối kháng. Ban Tổ chức cho biết, đây là lần đầu tiên một cuộc thi an toàn không gian mạng quy mô toàn cầu được tổ chức thi đấu trực tiếp tại Việt Nam, thay vì thi online như các năm trước.
Vòng Chung kết sẽ diễn ra trong tháng 10/2018 và cũng lần đầu tiên tại Việt Nam, thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.
WhiteHat Grand Prix được tổ chức lần đầu ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015. “Từ năm 2015, WhiteHat Grand Prix là cuộc thi duy nhất do Việt Nam tổ chức thu hút được sự tham gia của nhiều đội trên phạm vi toàn cầu”, ông Dũng cho biết.
Châu An