Hien ke thuc day doi moi sang tao va cach mang 4.0100 người Việt trẻ tham dự sự kiện lần này là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành đang là xu thế của CMCN 4.0 như: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá… Đây là những cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, được ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, Trương Gia Bình cho rằng CMCN 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của Việt Nam, chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Do vậy, mong muốn 100 nhân tài sẽ tham gia cùng FPT và các doanh nghiệp trong nước đưa ra lời giải cho những bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0 vài các lĩnh vực: chính phủ điện tử, y tế thông minh, giao thông, tài chính, ngân hàng…
Hiện nay, các tài năng trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu, còn các doanh nghiệp công nghệ lại có các dự án, các bài toán ứng dụng xu hướng công nghệ mới nhất vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Sự hợp lực của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh vô giá để Việt Nam khai thác các cơ hội của CMCN 4.0, trở thành quốc gia tiên phong chuyển đổi số và tham gia chuyển đổi số cho các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tại buổi gặp gỡ, các chuyên gia, nhà khoa học đã được nghe lãnh đạo các tập đoàn: Viettel, VNPT, FPT giới thiệu về những công nghệ và sản phẩm tiêu biểu mà các tập đoàn đang nghiên cứu phát triển, nhất là đề xuất những lĩnh vực, dự án có thể hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm.
Tại buổi thảo luận, nhiều chuyên gia, nhà khoa học người Việt trẻ thẳng thắn cho rằng, hiện nay các đơn vị làm kỹ thuật chỉ chú trọng làm phần mềm, cho nên không có góc nhìn tổng quát kiến trúc hệ thống như nước ngoài. Hơn nữa, ở Việt Nam hoạt động nghiên cứu làm việc theo nhóm còn yếu, chưa đồng bộ hóa được cơ sở dữ liệu giữa các hệ thống đang có với nhau; nền tảng mở cho trí tuệ nhân tạo vẫn chưa có và thiếu một hệ sinh thái kết nối đổi mới sáng tạo…
Đáng chú ý, hiện nay lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức trên thế giới, vì vậy, nhiều nhà khoa học khuyến nghị Việt Nam nên chú trọng phát triển lĩnh vực này, tự nghiên cứu và làm ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu ứng dụng tại từng vùng, địa phương. Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã có những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về tình hình công nghệ thông tin, công nghệ nền tảng, xu hướng phát triển của thế giới so với Việt Nam… qua đó có đề xuất các giải pháp, khả năng hợp tác, kết nối trong nghiên cứu phát triển công nghệ và sản phẩm nhằm đóng góp vào sự phát triển của nền KH&CN đất nước, đưa Việt Nam sớm lên con tầu CMCN 4.0.
Buổi thảo luận này là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (Vietnam Innovation Network 2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì từ ngày 18 đến 24- 8 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long – Trí tuệ Việt Nam”. Mục đích của Chương trình nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

VietBao.vn