Không chỉ xe hơi và xe tải, một số công ty trên thế giới hiện đã bắt đầu tập trung vào việc giúp cho xe máy trở nên an toàn hơn bằng cách bổ sung cho nó
công nghệ tự hành. Hàng năm, số người chết vì tai nạn giao thông nhiều vô kể bởi khả năng bảo vệ người lái của phương tiện này gần như bằng không khi có va chạm xảy ra. Mặc dù hiện nay cũng đã có nhiều công nghệ an toàn được trạng bị cho xe 2 bánh nhưng bấy nhiêu dường như vẫn chưa đủ.
Ride Vision, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel với giá trị 2,5 triệu đô la Mỹ gần đây đã tạo ra một hệ thống cảnh báo với sự hỗ trợ của các camera gắn xung quanh xe nhằm mang lại cái nhìn bao quát. Các đèn cảnh báo sẽ được gắn lên kính chiếu hậu của xe và thông báo cho người lái biết rằng họ đang gặp nguy hiểm, chẳng hạn như có xe đang muốn vượt từ phía sau hay thân xe đang nghiên quá mức. Có thể nói đây là một trong những bước đi đầu tiên đặt nền móng cho việc phát triển một hệ thống tự lái hoàn toàn cho xe máy.

Starup này hy vọng ý tưởng của họ sau cùng sẽ được các nhà sản xuất xe hàng đầu thế giới trang bị cho phương tiện của mình. Mặc dù công nghệ tự hành dựa vào cảm biến giữa xe hơi và xe máy nghe có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng rất khác biệt. Theo thống kê, 97% tai nạn xe máy xảy ra trong điều kiện thời tiết tốt, nên vai trò của hệ thống tự hành trong khi trời mưa hay tuyết không quá nghiêm trọng như đối với ô tô. Điều đó cho thấy chỉ cần các camera là đủ hỗ trợ chứ không cần phải cần đến các hệ thống radar và cảm biến lidar đắt tiền.
Một điểm khác biệt nữa là trong khi các hệ thống hỗ trợ người lái của xe hơi chẳng hạn như hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp giúp chiếc xe và tài xế an toàn hơn, nhưng nếu áp dụng nó cho xe máy thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. “Bạn không thể phanh như xe hơi được”, Uri Lavi, đồng sáng lập Ride Vision, cho biết. “Bạn sẽ giết người lái mất”.
Mặc dù cơ chế về bản chất thật sự khác nhau nhưng ngành công nghiệp
xe máy tự hành được cho là sẽ đi theo một hướng tương tự như những gì đã xảy ra với xe hơi. Các công ty khởi nghiệp và những nhà cung ứng cũng sẽ vội vã hợp tác với những “ông lớn” sản xuất xe máy trên toàn thế giới để bắt đầu thử nghiệm và cuối cùng là đưa vào sản xuất hàng loạt loại xe có công nghệ này.
Ride Vision công bố hiện họ đã bắt đầu thoả thuận với nhiều nhà sản xuất nhưng không tiết lộ đó là những cái tên nào. Với lợi thế giá rẻ, họ cũng có thể bán trực tiếp sản phẩm của mình cho khách hàng cá nhân. Liên quan đến lĩnh vực này, Bosch gần đây cũng đã phát triển một hệ thống an toàn dùng động cơ phản lực gắn bên hông xe để giúp xe máy không ngã khi bị trượt.