Hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày Steve Jobs thành lập Apple, tầm nhìn xa về công nghệ của ông tiếp tục được tôn trọng vì những năm tháng cống hiến cho doanh nghiệp cùng việc cho ra mắt sản phẩm thành công nhất của Apple là điện thoại iPhone.

Song thời đó, ông Jobs không phải lúc nào cũng tự tin rằng sản phẩm thay đổi thế giới sẽ là khoản đầu tư thông minh cho doanh nghiệp. Trong quyển sách
Một thiết bị: Lịch sử bí mật của iPhone, biên tập viên Brian Merchant thuật lại chi tiết con đường mà smartphone này ra đời. Câu chuyện cũng cho thấy rằng ngay cả các lãnh đạo thông minh và quyền lực nhất cũng cần người thông minh bên cạnh, giúp họ ra quyết định đúng đắn.

“Ông Jobs là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, một người quản lý gắt gao về ý tưởng tốt và từ chối những ý tưởng tồi, một nhà đàm phán mạnh mẽ, hiểu biết. Song iPhone khởi đầu với tư cách là dự án thử nghiệm được thực hiện mà không có kiến thức của ông ấy, sau đó trở thành dự án chính thức nhờ sự thúc đẩy của đội ngũ lãnh đạo dưới quyền ông. Nó được thiết kế kỹ thuật bởi đội ngũ các chuyên gia phần cứng và lập trình viên chăm chỉ, cứng rắn và xuất sắc”, ông Merchant chia sẻ với kênh CNBC.

Ông Jobs có niềm tin vào nhiều tài năng khác nhau, từ người mới vào cho đến nhân viên dạn dày kinh nghiệm. Nhà sáng lập Apple từng cho phép Scott Forstall, người từng nghiên cứu tạo hệ điều hành iPhone (iOS), tuyển dụng bất kỳ ai từ đội ngũ sẵn có của Apple để cùng phát triển dự án điện thoại mới.

Merchant kể rằng ông Jobs từng công khai chống ý tưởng rằng Apple làm điện thoại, vì cũng như nhiều kỹ sư và giám đốc điều hành khác tại hãng, ông cho rằng điện thoại di động “dở ẹc”.

Steve Jobs và lần suýt khiến Apple không sản xuất iPhone - ảnh 1

Phó chủ tịch Apple Michael Bell, người thuyết phục Steve Jobs rằng Apple nên sản xuất iPhone 

Ảnh: Irobot

“Vấn đề của điện thoại là nó không thực sự tốt trong việc đi qua các lớp để đến tay người dùng cuối”, ông Jobs nói, cho rằng các lớp ở đây chính là những nhà mạng như Verizon và AT&T, các hãng có quyền quyết định cuối cùng về việc điện thoại nào có thể truy cập vào mạng. Merchant nói thêm các cuộc phỏng vấn nhân viên Apple của ông cũng cho thấy rằng ông Jobs ban đầu không thực sự thuyết phục rằng smartphone mới nổi sẽ là thị trường rộng lớn.

Cố CEO Apple tin tưởng nhiều khía cạnh kỹ thuật của dự án thử nghiệm mà đội ngũ của mình xây dựng nên. Dù vậy, ông cần “giao diện có thể trực quan và thú vị đối với người dùng trước khi ông chấp thuận ý tưởng rằng Apple nên bước vào thị trường điện thoại”. Màn hình cảm ứng đa điểm mang tính cách mạng của iPhone ra đời từ đó.

Một kỹ sư cấp cao Apple là Andy Grignon chia sẻ với ông Merchant: “Đội ngũ thực hiện đã cố thuyết phục Steve rằng làm một chiếc điện thoại là ý tưởng tuyệt vời cho Apple. Ông ấy không thấy được con đường dẫn đến thành công”.

Không lâu sau, phó chủ tịch Apple khi đó là ông Michael Bell gửi thư cho ông Jobs vào tối 7.1.2004, giải thích vì sao công ty rất cần sản xuất điện thoại. Ông Jobs gọi cho phó chủ tịch Bell ngay lập tức. Họ tranh luận hàng giờ liền và cuối cùng, Steve Jobs xuôi ý nhân viên. Khi đã rõ rằng smartphone có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với iPod, ông Jobs đổi ý.

“Ok, tôi nghĩ chúng ta nên làm thế”, ông Jobs nói.

Và câu chuyện sau đó đã trở thành một phần của lịch sử công nghệ. Kỹ sư Grignon là người đầu tiên nhận cuộc gọi từ chiếc iPhone. Ông Merchant nhận định: “Với Jobs, vấn đề không phải là niềm tin với nhân viên, mà là liệu việc bước vào thị trường có xứng đáng với rủi ro hay không”.