Cụ thể hơn, khi ai đó chụp màn hình trong Instagram Stories, người dùng đăng story bị chụp sẽ được thông báo.
Ngoài thông báo, tên người chụp story sẽ hiện trong danh sách người xem với biểu tượng vòng tròn kế bên.
Vào lần chụp màn hình đầu tiên, Instagram sẽ cảnh báo, và nếu bạn tiếp tục chụp lần thứ hai, người kia sẽ được thông báo. Ứng dụng không chặn hoàn toàn khả năng chụp màn hình, bạn vẫn có thể làm nhưng người khác sẽ biết điều đó.
Tại sao có tính năng này?
Có nhiều lý do để chụp màn hình một story trên Instagram. Nhiều người chụp để cho vui, nhưng không ít người chụp có mục đích.
Có thể bạn muốn tìm mua đồ vật có trong đó, lưu lại ảnh đẹp làm hình nền hay làm kỷ niệm. Nhưng cũng có thể bạn muốn chụp màn hình story để bàn tán về nó trong hội bạn thân.
Tất cả những lý do trên, và vài lý do khác sẽ vẫn tồn tại sau khi Instagram phát hành rộng rãi tính năng thông báo khi chụp màn hình story. Nhưng bạn sẽ là nhân vật bị chú ý bởi người đăng story ngay cả khi mục đích chụp màn hình hoàn toàn “trong sáng”.
Nhưng vẫn có vài cách giúp bạn chụp màn hình trên Instagram Stories mà không bị phát hiện.
1. Bật chế độ máy bay
Một mẹo khá cũ và từng áp dụng được với Snapchat. Trong khi Snapchat đã chặn phương pháp này, nó vẫn dùng được trên Instagram.
– Bước 1: Mở ứng dụng Instagram, chờ danh sách story tải xong. – Bước 2: Bật chế độ máy bay. Tính năng sẽ tắt kết nối dữ liệu, Wi-Fi, Bluetooth và ngắt khỏi các thiết bị kết nối không dây. – Bước 3: Quay lại Instagram, bật story muốn chụp rồi chụp màn hình lại. – Bước 4: Chờ một lúc rồi tắt chế độ máy bay. Để an toàn, thoát hẳn khỏi Instagram rồi mới tắt.
2. Dùng Instagram nền web
Website của Instagram đã có đầy đủ tính năng tương tự ứng dụng di động bao gồm xem story, chỉ thiếu nhắn tin trực tiếp (Direct Messaging).
Bạn có thể truy cập Instagram nền web bằng trình duyệt trên smartphone hay tablet đang có. Khi dùng Instagram trong trình duyệt, nó không thể biết khi nào bạn chụp màn hình story để thông báo.
Sau khi vào Instagram.com, đăng nhập rồi mở story muốn chụp trong danh sách nằm bên phải trang chủ, cuối cùng tiến hành chụp màn hình như bình thường, không cần lo lắng gì cả!
3. Sử dụng Chrome IG Story Browser Extension
Đây là extension trên Chrome giúp duyệt và xem story trên Instagram. Khi cài xong, danh sách story sẽ nằm trên đầu bảng tin.
Theo mặc định, chế độ riêng tư được bật để người khác không biết bạn đã xem story của họ. Nhấn chuột phải vào avatar để tải tất cả story đang có của họ về máy qua file nén .zip (gồm cả video). Khi đang xem story, nhấn chuột phải để lưu story dưới dạng ảnh.
Tải về IG Story Browser cho Chrome (miễn phí)
4. Cài Story Saver for Instagram trên Android
Khi cài và đăng nhập xong, ứng dụng sẽ hiện toàn bộ story hiện có trong danh sách. Nhấn vào tên người dùng để hiện story của họ theo dạng lưới. Chọn từng ảnh thumbnail để có 3 tùy chọn: Repost (đăng lại), Save (lưu) và Share (chia sẻ). Nhấn Save để lưu hình ảnh hoặc video story về máy.
Tải về Story Saver trên Play Store
5. Cài Repost trên iOS
Có vài ứng dụng cho phép lưu lại story Instagram trên iOS, nhưng MakeUseOf đánh giá Repost là ứng dụng tốt nhất.
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện Repost tương tự Instagram. Nhấn vào avatar người dùng để xem toàn bộ story của họ. Nhấn vào story để xem lớn hơn, sau đó từ nút Menu (ba chấm), chạm vào Save để lưu ảnh (hoặc video) về Camera Roll.
Tải về Repost trên App Store
Cách khác: Dùng camera
Nếu đang vội lưu nội dung nào đó từ story trên Instagram nhưng không muốn phiền phức, hãy lấy bất cứ thiết bị nào đó có camera rồi chụp hình lại. Tuy chất lượng có thể không cao nhưng bạn vẫn lưu được thứ mình muốn.
Hãy biết điều
Tuy có nhiều lý do cần chụp một story, nhưng bạn không nên dùng hướng dẫn này cho những mục đích xấu xa. Nói cách khác, đừng làm kẻ nhiều chuyện hay thích mách lẻo với nội dung của người khác. Chính những người như vậy đã khiến Instagram phải thêm tính năng cảnh báo.
Phúc Thịnh