Theo Cnet, bạn có thể thấy trí thông minh nhân tạo (AI) đã lan rộng ra các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ, nó có thể làm được những việc như nhận ra khuôn mặt bạn bè trong một bức ảnh và nâng cao trải nghiệm loa thông minh với việc điều khiển bằng giọng nói của con người.
Tin tốt lành cho người dùng là ngành công nghiệp vi xử lý cũng đã nhìn thấy được xu hướng này. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta sẽ được thấy một loạt chip mới được tích hợp AI không chỉ trên điện thoại hoặc máy tính xách tay mà còn trong xe hơi hoặc camera an ninh của bạn.
Đó mới chỉ là bước phát triển mới nhất của AI. Thuật ngữ AI nói chung được dùng để chỉ một công nghệ gọi là máy học hay trí thông minh nhân tạo có khả năng bắt chước não bộ của con người. Một khi bạn đã huấn luyện AI với dữ liệu thực tế thì nó có thể học hỏi được cách nhận ra các mail spam, sao chép các từ bạn nói vào một tin nhắn văn bản hoặc nhận ra một con mèo. Đây là một sự thay đổi rất lớn so với sự cứng nhắc của lập trình máy tính truyền thống.
Và AI có mặt ở khắp mọi nơi. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã đề cập đến AI hàng chục lần trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần qua và xem nó như là một giải pháp tiềm năng cho các vấn đề như tài khoản giả mạo và tin giả. AI cũng là một thuật ngữ hay được các hãng lớn như Apple, Samsung và LG nhắc đến trong sản phẩm của họ.
Linley Gwennap, một nhà phân tích của Linley Group cho biết: “Hầu hết các điện thoại thông minh cao cấp mới đều có AI, bao gồm cả chip A11 của Apple trong iPhone X và Exynos 9810 của Samsung trong Galaxy S9. Chúng ta sẽ thấy nó (AI) tràn ngập trên điện thoại thông minh cao cấp và có thể sẽ tiếp tục cập bến các thiết bị rẻ hơn theo thời gian”.
Và những con chip AI này sẽ không chỉ dừng lại ở smartphone, khi cuộc cách mạng máy tính thông minh chỉ mới thực sự bắt đầu. AI có thể giúp trợ lý kỹ thuật số của Amazon và Google lan rộng ra các thiết bị mới, làm cho chiếc xe của bạn có thể nhận ra người đi bộ và mọi thứ xung quanh, đồng thời làm cho máy tính của bạn trở nên thông minh hơn trong việc chỉnh sửa ảnh và video.
Những lĩnh vực nào hưởng lợi nhiều nhất từ chip AI?
Việc sử dụng camera an ninh có kết nối internet ngày nay có thể tạo ra gánh nặng cho mạng gia đình và kết nối băng thông rộng vì phải duy trì liên tục luồng video. Gwennap nói: “Điều bạn thực sự muốn là camera có thể nhìn vào khu vực được bảo vệ và nói rằng ‘không có gì xảy ra, tôi không cần phải upload video lên’. Khi có điều bất thường xảy ra, tôi sẽ gửi hình ảnh hoặc thông báo”.
Ngoài ra, khi những phần mềm có thể tận dụng AI xuất hiện, các máy tính cũng sẽ được trang bị chip xử lý tích hợp AI. Chẳng hạn như các phần mềm Photoshop và Premiere Pro của Adobe thường khiến vi xử lý chính hoạt động hết công suất nên công ty đã giới thiệu công nghệ Sensei AI để tăng tốc các tác vụ như chỉnh sửa ảnh.
AI cũng sẽ là não bộ của xe hơi khi công nghệ xe tự lái phát triển hơn trong tương lai. Giám đốc tiếp thị Synopsys Gordon Cooper cho biết: “Apple đã đưa AI vào iPhone X và bây giờ mọi lĩnh vực đều muốn trang bị công nghệ này”.
Đối với một ngành công nghiệp chip liên tục phải chịu sức ép từ Định luật Moore – hay ý tưởng rằng các vi xử lý sẽ ngày càng nhỏ hơn và mạnh hơn theo chu kỳ vài năm – thì AI chính là một luồng gió mới. Một chiếc smartphone hoàn toàn mới có thể không nhanh hơn quá nhiều so với mẫu smartphone đã vài năm tuổi, nhưng với chip AI, bạn sẽ có một lý do hoàn toàn chính đáng để nâng cấp.
Bạch Đằng