Mới đây, Nvidia chính thức xác nhận hãng đã khắc phục thành công tình trạng thiếu hụt card đồ họa, giá của dòng GPU GeForce GTX 10-series cũng nhờ đó mà ổn định trở lại. Đây là một tin cực vui đối với người dùng công nghệ nói chung và giới game thủ nói riêng sau một thời gian dài phải chịu thiệt thòi từ dân đào tiền mã hóa.
Twitter chính thức của Nvidia xác nhận dòng GPU GeForce GTX 10-Series đã chính thức ổn định trở lại.
Sau khi Bitcoin cũng như một số loại tiền mã hóa khác phát triển bùng nổ vào cuối năm 2017, nhu cầu về card đồ họa máy tính bỗng nhiên tăng vọt. Nguyên nhân là do các GPU cao cấp của Nvidia và các hãng khác sở hữu sức mạnh lý tưởng để phục vụ cho quá trình đào tiền mã hóa. Chính điều đó đã khiến cho thị trường GPU trở nên chao đảo khi thiếu hụt sản phẩm trầm trọng, kéo theo hệ quả là mức giá cho mỗi dòng card cũng tăng gấp 1.5 hay thậm chí là gấp 2 lần giá ban đầu.
Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ sự thay đổi đột ngột này chính là các game thủ bởi nếu muốn nâng cấp hay xây dựng một bộ PC mới, họ sẽ phải chấp nhận bỏ ra một khoản tiền lớn dành riêng cho GPU (và RAM). Tệ hơn nữa, ngay cả khi đã có đủ kinh phí, nhiều người cũng không thể tìm mua được loại card mà mình mong muốn vì tình trạng thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nhờ sự xuất hiện của các kĩ thuật đào tiền mã hóa mới có giá thấp hơn, nhu cầu dành cho những dòng GPU cao cấp cũng đã giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Hiện tại, các loại card đồ họa bán trên website chính thức của Nvidia và thông qua những đại lý bản lẻ như B&H, Newegg đã trở lại với mức giá bình thường.
Giá GPU đã từng tăng đến 2 lần so với giá ban đầu trong thời gian qua.
Vấn đề đặt ra là liệu đây đã là lần cuối cùng thị trường GPU gặp phải tình trạng khủng hoảng do dân đào tiền mã hóa hay không? Và câu trả lời là không. Các chuyên gia cho biết trong tương lai, rất có thể sẽ xuất hiện các loại tiền mã hóa mới đòi hỏi nhiều sức mạnh phần cứng máy tính hơn. Điều đó sẽ đẩy GPU GeForce GTX 11-series vào tình cảnh mà dòng tiền nhiệm vừa phải trải qua.
Tuy nhiên hiện tại, giá card đồ họa đã có dấu hiệu hạ nhiệt và Nvidia cũng đã giữ đúng lời hứa ưu tiên game thủ của mình. Vì thế, nếu bạn đang có ý định nâng cấp máy hoặc xây dựng một bộ PC hoàn toàn mới thì đây chính là thời điểm thích hợp để thực hiện.
Theo CNET/VentureBeat Dân đào tiền tiếp tục tàng trữ GPU, khiến Nvidia phải tuyên bố “Ưu tiên game thủ lên hàng đầu”